Giỏ hàng

10 sai lầm người dùng Android hay mắc phải

   Điện thoại và máy tính bảng Android có rất nhiều tính năng tuyệt vời. Tuy nhiên, có rất nhiều điều bạn không biết và thậm chí có thể một số điều bạn đang làm sai.

1. Đóng ứng dụng quá thường xuyên

   Một trong những lầm tưởng lớn nhất về Android là việc đóng ứng dụng sẽ cải thiện thời lượng pin. Điều này đơn giản là chưa bao giờ đúng và nó thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Mặc dù đây có vẻ là lẽ thường tình, đặc biệt nếu bạn đã quen với hệ điều hành dành cho máy tính để bàn, nhưng điều đó không cần thiết trên thiết bị Android.

10 sai lầm người dùng Android hay mắc phải - Ảnh 1.

   Android được thiết kế để quản lý các ứng dụng đang chạy trong nền cho bạn. Khi cần tài nguyên, nó sẽ tự động đóng các ứng dụng đã lâu không được sử dụng. Nếu bạn đóng mọi ứng dụng sau khi hoàn thành, chúng luôn cần khởi động mới, điều này đòi hỏi nhiều năng lượng và tài nguyên hơn.

   Bạn chỉ nên buộc đóng các ứng dụng Android nếu chúng hoạt động không đúng. Mặt khác, tốt hơn hết là bạn không nên nhúng tay vào và để Android làm việc của mình.

2. Quá hào phóng với quyền

   Các ứng dụng Android có thể yêu cầu nhiều loại quyền khác nhau, mọi thứ từ vị trí đến hoạt động cơ thể. Tuy nhiên, Android có các tính năng tích hợp để bảo vệ bạn khỏi các ứng dụng lạm dụng quyền nhưng bạn cũng có thể tự bảo vệ mình. Thật dễ dàng để kiểm tra ứng dụng nào đang sử dụng quyền nào.

3. Không sử dụng Trình khởi chạy màn hình chính của bên thứ ba

   Hầu hết mọi thứ trên Android đều có thể được thay thế bằng giải pháp thay thế của bên thứ ba từ Cửa hàng Google Play, thậm chí cả màn hình chính. Trình khởi chạy màn hình chính của bên thứ ba cung cấp nhiều tùy chọn cá nhân hóa hơn trình khởi chạy mặc định từ nhà sản xuất điện thoại của bạn.

10 sai lầm người dùng Android hay mắc phải - Ảnh 2.

   Mở Cửa hàng Play và tìm kiếm "trình khởi chạy màn hình chính". Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ứng dụng để lựa chọn.

4. Cài đặt ứng dụng chống virus

   Là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới, Android - giống như Windows - là mục tiêu lớn của virus và phần mềm độc hại. Bạn có thể nghĩ rằng điều đó có nghĩa là bạn cần cài đặt ứng dụng chống virus trên điện thoại Android của mình. Tuy nhiên, bạn không cần phải làm điều đó.

   Android có một số lớp bảo vệ tích hợp để giữ cho thiết bị của bạn an toàn khỏi các cuộc tấn công nguy hiểm. Đầu tiên và quan trọng nhất, không giống như PC, bạn chỉ tải xuống các ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng tập trung - Cửa hàng Google Play.

   Các ứng dụng được xuất bản trong Cửa hàng Play được Google Play Protect quét cẩn thận để tìm phần mềm độc hại để bạn có thể yên tâm tải xuống. Trên thực tế, ngay cả khi bạn tải ứng dụng Android từ bên ngoài Cửa hàng Play, chúng vẫn được quét để xác định phần mềm độc hại. Play Protect cũng theo dõi trình duyệt của bạn.

   Nói tóm lại, đại đa số mọi người không cần phải lo lắng về việc sử dụng ứng dụng chống virus. Chỉ cần truy cập Cửa hàng Play và theo dõi trình duyệt của bạn khi trình duyệt cho biết một trang web có vẻ đáng ngờ và bạn sẽ ổn thôi.

5. Không khám phá menu tùy chọn nhà phát triển ẩn

   Android có một menu ẩn được gọi là "Tùy chọn nhà phát triển". Như tên ngụ ý, hầu hết nội dung trong menu này dành cho nhà phát triển, nhưng có một số tính năng mà người bình thường cũng có thể thấy hữu ích.

   Ví dụ: bạn có thể buộc tất cả các ứng dụng sử dụng Chế độ tối, tăng tốc hoạt ảnh để giúp điện thoại của bạn hoạt động nhanh hơn, mở trình quản lý tác vụ giống như Windows, tắt dữ liệu di động khi bạn đang sử dụng Wifi... Ngay cả khi bạn không tìm thấy thứ gì đó để sử dụng, nó vẫn đáng để khám phá.

6. Giữ Bloatware trên thiết bị của bạn

   Thiết bị Android của bạn rất có thể đi kèm với một loạt ứng dụng được cài đặt sẵn. Mặc dù một số ứng dụng này có thể thực sự hữu ích hoặc các ứng dụng mà lẽ ra bạn đã cài đặt, nhưng một số thiết bị bị dính bloatware từ nhà cung cấp dịch vụ và các thỏa thuận tài trợ. Bạn không cần phải chung sống với những ứng dụng này đang sử dụng hết dung lượng trên thiết bị của mình.

   Android giúp dễ dàng gỡ cài đặt phần lớn ứng dụng và trò chơi - kể cả những ứng dụng và trò chơi đã được nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cài đặt sẵn. Ngay cả khi không thể gỡ cài đặt ứng dụng theo cách truyền thống, bạn vẫn có thể "Tắt" ứng dụng đó, điều này ngăn không cho ứng dụng xuất hiện ở bất kỳ đâu và chạy trong nền.

7. Không kiểm tra cập nhật ứng dụng thường xuyên

   Điều quan trọng là luôn cập nhật các ứng dụng Android. Điều này đảm bảo chúng chạy bình thường với bất kỳ lỗi hoặc lỗi bảo mật nào được khắc phục và vá. Cửa hàng Google Play cung cấp một số cách khác nhau để đảm bảo các ứng dụng luôn cập nhật.

10 sai lầm người dùng Android hay mắc phải - Ảnh 3.

   Trước tiên, bạn có thể chỉ cần kiểm tra Cửa hàng Play theo cách thủ công để cập nhật ứng dụng thường xuyên. Đây luôn là một ý tưởng hay và bạn có thể cập nhật nhiều ứng dụng cùng lúc. Kích hoạt cập nhật tự động cũng là một ý tưởng hay. Bạn hầu như có thể quên các bản cập nhật ứng dụng nếu bạn sử dụng phương pháp tự động, nhưng thỉnh thoảng vẫn nên kiểm tra một lần.

8. Không bật Chế độ tối tự động và Ánh sáng ban đêm

   Ánh sáng xanh có thể không phải là vấn đề lớn như chúng ta nghĩ, nhưng không thể phủ nhận rằng màn hình điện thoại sáng rất khó nhìn khi bạn ở trong môi trường tối. Android có nhiều tính năng nhằm giảm mỏi mắt vào ban đêm.

   Đầu tiên, chế độ tối trên toàn hệ thống của Android có thể đưa toàn bộ giao diện người dùng và nhiều ứng dụng vào chủ đề có chữ trắng trên nền đen ngay lập tức. Bạn thậm chí có thể tự động bật chế độ tối vào lúc hoàng hôn, điều mà chúng tôi thực sự khuyên dùng.

   Chế độ tối thay đổi chủ đề nhưng không giải quyết được tình trạng ánh sáng xanh. Vì thế, các thiết bị Android có một tính năng gọi là "Đèn ngủ" hoặc "Tấm chắn bảo vệ mắt". Điều này làm thay đổi nhiệt độ màu của màn hình thành màu cam hơn, chống lại ánh sáng xanh. Giống như chế độ tối, nó cũng có thể được bật tự động vào ban đêm.

9. Không lên lịch không làm phiền vào ban đêm

   Không có gì khó chịu hơn một thông báo không mong muốn đánh thức bạn khi bạn đang ngủ say, vì vậy, đừng để điều đó xảy ra. Mọi thiết bị Android đều có một tính năng gọi là "Không làm phiền" và bạn nên thiết lập để tính năng này tự động bật khi bạn đang ngủ.

   Điều này không có nghĩa là bạn sẽ hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài khi bạn đang ngủ. Có thể có một số người và ứng dụng mà bạn muốn có thể liên hệ với bạn mọi lúc. "Không làm phiền" có thể cho phép các trường hợp ngoại lệ vượt qua, đồng thời giữ các thông báo không quan trọng sang một bên.

   Cho dù bạn có điện thoại Google Pixel hay thiết bị Samsung Galaxy, bạn nên dành chút thời gian để thiết lập "Không làm phiền" và bật tính năng này tự động.

10. Sử dụng các phụ kiện rẻ tiền, có khả năng không an toàn

   Điện thoại Android của bạn có thể đi kèm với ít nhất một số phụ kiện như cáp sạc và bộ chuyển đổi tường nhưng bạn có thể muốn có nhiều phụ kiện hơn trong nhà. Với rất nhiều phụ kiện giá rẻ trên Amazon, rất dễ mua phải một phụ kiện tồi.

   Đây là điều đặc biệt đáng suy nghĩ khi nói đến cáp USB-C, thứ mà đại đa số các thiết bị Android sử dụng để sạc. Cáp USB-C không phù hợp có thể làm cháy thiết bị của bạn, đó là lý do tại sao việc tìm kiếm các phụ kiện được chứng nhận USB-IF lại quan trọng đến vậy.

(Theo Genk)

Facebook Youtube Top