Giỏ hàng

Lý do nhiều người không bỏ được iPhone: Không bỏ chục triệu mua mới thì vẫn chi tiền mua máy cũ

iPhone gần như là thương hiệu mà mọi người lựa chọn khi có nhu cầu mua điện thoại cũ.

   Theo Forbes, báo cáo từ công ty phân tích CCS Insight dự đoán, sẽ có khoảng 1,3 tỉ iPhone được lưu hành vào cuối năm 2023 và hơn 50% trong số đó là máy cũ.

   CCS Insight đã theo dõi thị trường thiết bị cũ trong vài năm qua và nhận định rằng iPhone là điện thoại thông minh được tái sử dụng nhiều nhất.

   Leo Gebbie, nhà phân tích chính của công ty cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến sự quan tâm tăng vọt đối với thị trường đồ công nghệ cũ trong vài năm qua, và có một số lý do giải thích cho điều này”.

   Lý do đầu tiên là thiếu sự nâng cấp lớn giữa iPhone này và iPhone thế hệ tiếp theo. Gebbie nói rằng thay vì bỏ ra hơn 1.000 USD để sở hữu iPhone 15 mới hoàn toàn, nhiều người lựa chọn chi 400-500 USD để mua một chiếc iPhone 13 tân trang chất lượng tốt.

   Bên cạnh đó, quyết định mua iPhone cũ của một số người không hoàn toàn nằm ở vấn đề tài chính, mà do họ nhận ra rằng điều đó cũng tốt cho môi trường.

   Theo nghiên cứu của CCS Insight, thị trường điện thoại thông minh cũ gần như hoàn toàn do Apple thống trị. iPhone gần như là thương hiệu mà mọi người lựa chọn khi có nhu cầu mua điện thoại cũ.

   Trước đó, công cụ tìm kiếm điện thoại cũ ở Mỹ - Swappa từng ghi nhận, trong số 10 chiếc điện thoại được tìm mua nhiều nhất tháng 3/2023 thì có tới 8 mẫu iPhone. Chúng có cả những mẫu iPhone 11 và 12 hay thậm chí XS từ nhiều năm trước.

Lý do nhiều người không bỏ được iPhone: Không bỏ chục triệu mua mới thì vẫn chi tiền mua máy cũ - Ảnh 2.

   Trang công nghệ PhoneArena đã đưa ra nhận định rằng: "Nhiều người dùng thà mua iPhone đời cũ còn hơn chọn Android tầm trung mới". Apple không chỉ thống trị điện thoại bán chạy nhất của Counterpoint, mà bây giờ còn làm chủ luôn cả top điện thoại cũ được tìm mua nhiều nhất.

   Nhiều người vẫn tin dùng iPhone vì thương hiệu Apple, phần mềm ổn định và cập nhật lâu dài, linh kiện dễ tìm để thay thế sửa chữa, cũng như giá trị thanh khoản cao, mua đi bán lại dễ dàng. Mặc dù điện thoại Android tầm trung đã có cấu hình và tính năng áp đảo, nhưng người dùng lại không có nhu cầu cao đến vậy. Với họ, iPhone (dù cũ) là đã đủ.

   Apple thậm chí còn cung cấp các thiết bị tân trang thông qua trang web riêng của mình, bên cạnh những cửa hàng bán lẻ, các trang thương mại điện tử…. Nhưng liệu công ty có lo ngại trước tỷ lệ khách hàng tìm kiếm thiết bị cũ ngày càng tăng?

Lý do nhiều người không bỏ được iPhone: Không bỏ chục triệu mua mới thì vẫn chi tiền mua máy cũ - Ảnh 3.

   Gebbie cho biết: “Apple đủ hài lòng với điều này bởi vì hiện tại, doanh thu dịch vụ của họ đang tăng trưởng rất mạnh mẽ. Đối với tất cả những người mua iPhone, ngay cả khi đó là iPhone cũ, họ có thể mang đến doanh thu không nhỏ cho Apple thông qua việc đăng ký các dịch vụ như Apple TV hoặc Apple Fitness,..."

   Gebbie cho biết thêm, các giao dịch mua hàng trên App Store cũng phải chịu khoản hoa hồng 30% mà Apple lấy từ các nhà phát triển.

Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có lúc nào đó trong tương lai điều này có thể trở thành vấn đề đối với Apple. Việc mỗi người chọn mua một chiếc iPhone cũ thay vì một chiếc iPhone mới toanh đang ảnh hưởng một phần doanh thu của "Táo khuyết" và tại một thời điểm nhất định, chúng tôi nghĩ rằng đó sẽ là điều mà Apple có thể phải suy nghĩ nghiêm túc hơn", Gebbie nhận định.

Nguồn: kênh14

Facebook Youtube Top
Contact Me on messenger