Giỏ hàng

Đánh giá chip Apple A16 Bionic chi tiết về thông số và hiệu năng

iPhone 14 vừa được Apple giới thiệu vào ngày 07/09/2022 với hàng loạt sự nâng cấp và đặc biệt là con chip Apple A16. Vậy hiệu năng của chip Apple A16 mạnh như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

1. Chip Apple A16 Bionic là gì? Chip được trang bị trên dòng sản phẩm nào?

Quy trình sản xuất: Tiến trình 4 nm.

Công nghệ xử lý: N4P.

Lõi CPU: Lõi lớn Avalanche, Lõi nhỏ Blizzard.

Dòng vi xử lý Apple A16 kế nhiệm cho vi xử lý A15 Bionic ra mắt trong năm 2021. Chip A16 là thế hệ chip được sản xuất trên tiến trình 4nm của TSMC. Là phiên bản nâng cấp của quy trình 5nm ở thế hệ chip trước đó, chip A16 Bionic sử dụng công nghệ xử lý N4P của TSMC và được trang bị trên dòng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max mới nhất của hãng.

Apple A16, hiệu năng mạnh mẽ

Apple A16, hiệu năng mạnh mẽ

2. Những tính năng nổi bật trên con chip A16 Bionic

Hiệu năng

Chip A16 Bionic được sự phối hợp giữa việc sản xuất trên tiến trình 4nm mới nhất, bao gồm đến 16 tỷ bóng bán dẫn. Có 6 nhân CPU gồm 2 nhân hiệu suất cao và 4 nhân tiết kiệm điện, hiệu năng được nâng lên đến 40% so với phiên bản trước.

Ngoài ra, sự giảm kích thước của dòng chip A16 cũng sẽ mang đến lợi ích về hiệu suất của bóng bán dẫn. Bên cạnh đó, việc tích hợp đa dạng công nghệ quy trình chân không cho phép vi xử lý này cải tiến vật liệu và cấu trúc. Vì vậy, người dùng sẽ sở hữu đời máy iPhone mới với khả năng hoạt động vượt trội và thời lượng pin lâu hơn.

Hiệu năng vượt trội

Hiệu năng vượt trội

Khả năng tiết kiệm điện năng

Nhờ được sản xuất trên tiến trình 4 nm. Dòng vi xử lý mới này sẽ tăng thêm tốc độ 15% và tiêu tốn năng lượng ít hơn đến 30% so với dòng chip tiến trình 5nm trước đó. Vì vậy, hiệu suất của iPhone 14 Series sẽ được thúc đẩy và cải thiện tốt hơn.

Chip mới giúp giảm hao hụt điện năng hơn

Chip mới giúp giảm hao hụt điện năng hơn

Khả năng xử lý hình ảnh và chụp ảnh

Những thay đổi tiềm năng về AI và chụp ảnh tính toán hấp dẫn từ A16 Bionic chip giúp cho thế hệ iPhone 14 Series hứa hẹn sở hữu hệ thống camera tốt nhất từ trước đến nay. Cũng chính vì vậy, Apple đã thể hiện sức mạnh của “gã khổng lồ” về công nghệ xử lý tín hiệu chụp ảnh phối hợp cùng dòng chip mới năm nay.

Ở đây, chúng ta có thể kể đến một số tính năng như lấy nét tự động chuyên nghiệp trong quay video, chế độ điện ảnh, tự động chuyển đổi giữa những chủ thể,… Những công nghệ này đều là ví dụ hoàn hảo cho những gì mà AI khi kết hợp với chip A16 có thể làm được.

Nâng cấp về khả năng xử lý hình ảnh

Nâng cấp về khả năng xử lý hình ảnh

3. Chip A16 Bionic giúp iPhone 14 “lấn át” chip A15 thế nào?

Việc được sản xuất trên tiến trình 4 nm mới hơn và trang bị tới 16 tỷ bóng bán dẫn. Đồng thời sở hữu 6 nhân GPU trong đó có 2 nhân hiệu suất cao và 4 nhân tiết kiệm điện năng giúp hiệu suất cải thiện lên đến 40% so với phiên bản tiền nhiệm.

Ngoài ra, A16 còn được trang bị GPU 5 nhân giúp mọi hoạt động trở nên mượt mà và tốc độ băng thông cũng được tăng lên đến 50% so với phiên bản trước.

Apple A16 hứa hẹn mang đến một hiệu năng tuyệt vời

Apple A16 hứa hẹn mang đến một hiệu năng tuyệt vời

Facebook Youtube Top