Giỏ hàng

Chi tiết về Snapdragon 888 và sức mạnh kinh ngạc của nó!

cover_home_snapdragon_888_chi_tiet.jpg

   Snapdragon 888 có rất nhiều cải tiến, nó có khả năng cạnh tranh lại với Apple A14 Bionic và đương nhiên sẽ xuất hiện trên rất nhiều điện thoại cao cấp của năm 2021. Mời các bạn đọc để hiểu được con chip này mạnh ra sao, nó phục vụ gì được cho bạn, và Qualcomm đang làm gì để chạy đua với các hãng làm chip khác.

 


   Snapdragon 888 sử dụng chung cấu hình nhân CPU 1 + 3 + 4 với chip Snapdragon 865. Tuy nhiên, nhân mạnh nhất giờ đã được đổi thành Cortex-X1, thiết kế nhân xử lý mạnh nhất hiện nay của ARM và có khả năng tối ưu cho từng nhà sản xuất chip khác nhau. Nhân Cortex-X1 này có xung tối đa lên đến 2,84GHz và nó sẽ xử lý đa số những tác vụ nặng của máy. Bạn có thể tưởng tượng X1 như là một nhân A78 nhưng được ép xung lên cao hơn và nới giới hạn nhiệt độ để có thể “bung xõa” hết sức. Nhân X1 này được Qualcomm gọi là Kryo 680 và đây cũng là hãng làm chip đầu tiên sử dụng X1.

   Ngoài ra Snapdragon 888 còn có 3 nhân Cortex-A78 2,4GHz và 4 nhân tiết kiệm điện Cortex-A55 1,8GHz.

   Với cấu hình này, Snapdragon 888 có thể tiệm cận với chip Apple A14 Bionic nếu không muốn nói là mạnh hơn, thực tế thế nào thì phải chờ có sản phẩm thực tế mới nói được. Còn theo số liệu của Qualcomm, Snapdragon 888 mạnh hơn 25% so với 865, đồng thời tiết kiệm được hơn nhờ được sản xuất bằng dây chuyền công nghệ 5nm.

   Snapdragon 888 còn hỗ trợ màn hình Quad-HD 144Hz, còn nếu tăng độ phân giải màn hình lên thành 4K thì hỗ trợ tần số quét tối đa 60Hz. Sẽ không ngạc nhiên nếu những chiếc điện thoại Android flagship trong năm 2021 sẽ dùng tấm nền màn hình 144Hz. Dung lượng RAM mà chip hỗ trợ tối đa là 16GB, tích hợp chip Wi-Fi 6, Bluetooth 5.2, codec âm thanh AptX, NFC, GPS, Glonass và các hệ thống định vị lớn trên thế giới.

sd-888-5.jpg

 


   Qualcomm gọi con chip mới của mình là “nâng cấp lớn nhất” trong những năm gần đây về mảng gaming trên điện thoại. Hiệu năng khi chơi game của Snapdragon 888 tăng 35% so với Snapdragon 865, chủ yếu là nhờ CPU mạnh hơn và đặc biệt là GPU mới Adreno 660 có hiệu năng mạnh hơn 20%. Những chiếc điện thoại hiện đang chạy chip 865 đã chơi game rất ngon rồi, để coi năm sau sẽ có gì vui hơn. Có thể tưởng tượng đến việc chơi các game nặng ở cấu hình tối đa mà không hề giật hay đứng gì cả. Và các nhà sản xuất game cũng có thể tăng cường mức độ chi tiết, mức độ đẹp của game lên cao hơn so với hiện nay.

   Adreno 660 còn có một cái hay nữa đó là GPU này sẽ giữ được hiệu năng cao trong thời gian dài. Một chiếc xe có thể tăng tốc nhanh không có nghĩa là nó sẽ chạy nhanh trong nhiều kilomet sau đó, GPU cũng y chang như vậy. Nếu đầu game GPU chạy rất mạnh, xử lý mọi thứ cực kì mượt nhưng khi bạn đánh tới các pha quan trọng mà nó lại sụt hiệu năng thì bạn chết là cái chắc. Adreno 660 giải quyết được điều đó, và như Qualcomm nói, nó sẽ không bị “throttle”.

   Bộ giải pháp phần mềm và thuật toán tối ưu Snapdragon Elite Gaming cũng có thêm chức năng Game Quick Touch để giảm độ trễ khi chạm xuống hơn 20%, mục tiêu là để làm cho game nhạy hơn.

   Adreno 660 trong Snapdragon 888 cũng đã hỗ trợ chức năng variable rate shading (VRS) giống như nhiều PC và console mới. Kĩ thuật này giảm tải cho GPU bằng cách cho phép lập trình viên game quyết định họ sẽ render 1 khung hình như thế nào. Ví dụ, nếu một đối tượng nằm ở nền, hoặc ở xa xa, thì nó sẽ được render ở mức chi tiết thấp, còn sức mạnh của GPU khi đó dồn cho việc render những chủ thể quan trọng. Đây là một chức năng hay, hi vọng các nhà phát triển game sẽ sớm sử dụng nó trong các tựa game của mình.

 


   Snapdragon 888 sử dụng bộ xử lý hình ảnh (ISP) Spectra 580, nó có 3 bộ ISP trong đó có khả năng xử lý 2,7 Gigapixels trong chỉ 1 giây, tăng 35% so với đời trước. Việc này giúp ISP áp dụng các thuật toán một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn khi xử lý bức ảnh được chụp, đặc biệt hữu ích khi áp các chỉnh sửa bằng AI trước khi lưu ảnh. Spectra 580 hỗ trợ chụp tới 120 tấm ảnh trong 1 giây, hoặc xử lý luồng video 4K HDR cùng lúc.

sd-888-4.jpg

   Nó cũng có thể lấy thông tin từ 3 cảm biến 28MP cùng lúc, còn nếu chỉ dùng 1 cảm biến thì hỗ trợ đến 200MP. Việc kết hợp thông tin từ nhiều camera cùng lúc sẽ giúp máy tính toán về khoảng cách giữa các chủ thể, chụp nhiều mức độ sáng khác nhau cho cùng 1 khung hình (dùng cho HDR), ghép ảnh từ nhiều camera để tăng độ nét, độ tương phản… Hiện nay chip Snapdragon 865 cũng làm được những thứ này, và Snapdragon 888 sẽ làm chúng hiệu quả hơn, nhanh hơn, nhờ vậy các nhà sản xuất có thể mạnh dạn áp dụng thêm các thuật toán và bước xử lý cần thiết mà không lo việc chụp ảnh bị chậm.

   Snapdragon 888 cũng cho phép các điện thoại quay phim 4K 120fps, hoặc 8K 30fps, cái này thì không đổi so với Snapdragon 865 năm ngoái.

 


   Đây là một cải tiến quan trọng, vì Snapdragon 865 phải dùng modem (bộ thu phát tín hiệu mạng di động) riêng. Các điện thoại dùng Snapdragon 865 phải dùng modem X55 rời bên ngoài để dùng được 5G, 4G.

   Snapdragon 888 thì tích hợp thẳng modem X60 5G vào SoC lên, điều này giúp tiết kiệm diện tích trên bo mạch, đồng thời giảm mức độ tiêu thụ điện và tăng tốc độ trao đổi dữ liệu giữa modem với bộ xử lý. X60 5G hỗ trợ đầy đủ các chức năng hiện đại như gộp băng tầng 5G, nó sẽ giúp các nhà mạng như T-Mobile sử dụng cả băng tầng cao và trung để phục vụ 5G. Tốc độ download tối đa của X60 là 7,5Gbps còn tốc độ upload tối đa là 3Gbps.

sd-888-7.jpg

 


   Hexagon 780 được Qualcomm gọi là bộ xử lý AI thế hệ thứ 6 của mình. Nó sẽ đảm nhận việc xử lý các tác vụ liên quan tới AI, deep learning và hỗ trợ các chức năng mới như autofocus bằng AI, tự động điều chỉnh mức độ phơi sáng của camra bằng AI. Những chức năng này sẽ được những nhà sản xuất điện thoại tích hợp lên chiếc máy của họ.

   Qualcomm nói Hexagon 780 nhanh hơn 2 lần so với bộ xử lý AI của Snapdragon 865, và nó cũng sử dụng điện hiệu quả hơn 3 lần. Snapdragon 888 có thể xử lý được 26 nghìn tỉ phép tính mỗi giây, gấp đôi so với Snapdragon 865.

 


   Sẽ không ngạc nhiên khi hàng loạt smartphone đầu bảng được trang bị Snapdragon 888, chúng sẽ ra mắt dần dần trong năm 2021 và những chiếc đầu tiên sẽ xuất hiện trong khoảng tháng 2. Xiaomi đã thông báo họ sẽ dùng Snapdragon 888 cho Mi 11 rồi kia kìa.

Ngoài ra còn có thêm một số nhà sản xuất khác sẽ dùng Snapdragon 888 như:

 • ASUS
 • Black Shark
 • Lenovo
 • LG
 • MEIZU
 • Motorola
 • Nubia
 • Realme
 • OnePlus
 • OPPO
 • Sharp
 • Vivo
 • Xiaomi
 • ZTE
Facebook Youtube Top
Contact Me on messenger