Giỏ hàng

Trên tay Xiaomi Pad 6, quá ngon trong tầm giá.

   Thực ra Xiaomi Pad 6 là một tablet đáng dùng, ít nhất là nếu sẵn sàng bỏ qua những giới hạn mình nói bên dưới.

Trên tay Xiaomi Pad 6, tiện thể cảm nhận về tablet Android luôn

Thiết kế, ngoại hình.

   Cùng với Pad 6 Pro thì đây là hai chiếc tablet được Xiaomi ra mắt trong sự kiện vừa rồi, nâng cấp từ Pad 5. Máy có màn hình 11" tỉ lệ dài và vỏ nhôm tương tự như iPad. Thiết kế tổng thể là ổn, có một chi tiết mình không hài lòng ở ngoại hình là viền màn hình. Xiaomi cắt kim cương rồi lại làm một viền nhựa bao quanh màn hình và lồi lên, nhìn khá tệ. Còn cầm nắm thì không có vấn đề gì cả. Trọng lượng của Pad 6 khá nhẹ, cầm trên tay sử dụng hoàn toàn bình thường.

xiaomi_pad_6_tinhte_didu-04.jpg

   Máy được trang bị màn hình LCD IPS, bốn loa ngoài và cụm camera 13MP thiết kế giống Xiaomi 13 Pro, tuy không có Leica ở đây. Dù có bốn loa ngoài nhưng chất lượng chỉ ở mức trung bình, mình nghĩ để xem phim hay nghe nhạc hay thì phải có tai nghe chứ loa ngoài này không đem lại trải nghiệm tốt bằng. Cụm camera thì mình không có điều kiện thử nhiều và cũng không muốn thử vì mình vẫn cho rằng tablet không dùng để chụp hình.

xiaomi_pad_6_tinhte_didu-07.jpg

Không có cảm biến vân tay.

   Pad 6 không được trang bị cảm biến vân tay mà chỉ có camera trước có khả năng quét khuôn mặt. Mình đã quen thiết lập mật khẩu rồi nên không có vân tay khá khó chịu mỗi khi mở khóa nên mình đành phải dùng nhận diện khuôn mặt. Mà nhận diện khuôn mặt của Pad 6 nói riêng hay thế giới Android nói chung anh em biết về bảo mật rồi đấy. Cũng may đây là tablet nên chúng ta không dùng các app ngân hàng, không cần tới vân tay để xác thực, chỉ dùng để unlock máy mà thôi.

Màn hình.

   Với mình, tấm nền LCD IPS trên Pad 6 ổn, màu sắc ổn tuy độ sáng hơi thấp. Mình có thử so sánh trực tiếp với iPad Air 5 thì nó không thua kém mấy, màu sắc ấm hơn một chút và đặc biệt có tần số quét lên tới 144Hz, rất giá trị. Mình để mặc định cho máy tự điều chỉnh tần số quét là thấy rất ổn rồi, mọi thao tác vuốt đều mượt mà, không gây khó chịu. Có một chi tiết nhỏ hơi khó chịu là các viền màn hình nơi giáp các cạnh máy thì hơi bị ám đen.

xiaomi_pad_6_tinhte_didu-02.jpg

   

   Trong phần cài đặt màn hình mình có thấy chế độ đọc sách mà Xiaomi trang bị cho Pad 6. Khi bật lên và chọn Paper thì nó mô phỏng màn hình máy như một tờ giấy, tức là nền sẽ hơi gợn gợn chứ không mịn và nét như bình thường, giống như đang đọc một tờ giấy thật. Cái này khá hay cho những ai dùng tablet để đọc.

 

xiaomi_pad_6_tinhte_didu-14.jpg

Tỉ lệ 16:10 và chia đôi màn hình.

   Tỉ lệ 16:10 rất phổ biến trên tablet Android và mình rất không thích điều này. Cùng một trang web thì nó không hiển thị được nhiều nội dung như iPad Air dù kích thước không chênh mấy. Còn khi xem film vẫn có hai viền đen như thường. Cái giá trị nhất theo mình là khi chia đôi màn hình để sử dụng các app. Mình có chia đôi các app để sử dụng thì tỉ lệ này tận dụng tốt, ai hay làm song song hai app thì sẽ thích.


xiaomi_pad_6_tinhte_didu-13.jpg
 

   Các thao tác kéo và thả cửa sổ app rất mượt mà, máy chỉ hơi lag khi mở app chia đôi màn hình thôi. Thêm nữa là khi mở hai app song song, mình có kéo các cửa sổ theo tỉ lệ nhất định thì khi thoát ra và vào lại, nó lại trở về mặc định là tỉ lệ hai cửa sổ hiển thị đều nhau.

Xuất ra màn hình ngoài.

   Mình cũng thử cắm Pad 6 với màn hình LG Ultrafine 4k thì nó hiển thị ngon lành, tuy không tận dụng hết được độ phân giải 4k. Bàn phím Bluetooth sử dụng ngon với Pad 6 còn chuột mình thử với Magic Mouse thì không thể vuốt hay cuộn, chỉ click được thôi, không rõ những con chuột khác như nào. Tóm lại là mình hoàn toàn có thể xuất ra màn hình ngoài và làm việc trên Pad 6 thông qua chuột/bàn phím.

xiaomi_pad_6_tinhte_didu-03.jpg

Tương thích.

   Tương thích app luôn là vấn đề của thế giới Android chứ không riêng gì tablet. Chỉ là trên tablet thì nó tệ hơn chút thôi. Ví dụ app Facebook, mình xoay ngang thì nó không bung ra toàn màn hình, đơn thuần nó chỉ là giao diện smartphone. Tương tự là Instagram, nhưng TikTok thì đã tối ưu khi xoay ngang, dù đây là mạng xã hội thuần túy các video dọc. Vấn đề ở đây là bản thân Google và các nhà phát triển, họ không có động lực để làm những app ngon như cho iPad, một mảnh đất màu mỡ hơn.

xiaomi_pad_6_tinhte_didu-06.jpg

(Theo Tinhte).

Facebook Youtube Top