Giỏ hàng

Trên tay iPhone 14 và iPhone 14 Plus: lựa chọn iPhone màn hình lớn giá tốt, cải tiến mạnh camera

   iPhone 14 Plus là chiếc điện thoại mới thuộc dòng iPhone bình dân được Apple bán ra trong năm nay và dòng mà nó sẽ thay thế là dòng Mini. Dòng Plus có sự khác biệt lớn nhất là màn hình kích thước lớn 6"7 vốn chỉ có ở dòng iPhone Pro trước đây. Như vậy anh em có thể chọn một chiếc iPhone màn hình lớn mà không cần phải trả qúa nhiều tiền để mua dòng Pro.

iPhone 14 và iPhone 14 Plus nhìn không khác gì dòng iPhone 13 trước đây từ cách thức hoàn thiện đến vật liệu và kiểu dáng bên ngoài. Sự khác biệt chỉ ở chiếc iPhone 14 Plus màn hình to hơn thôi, nên anh em đang hài lòng với iPhone 13, 12 về kích thước màn hình rồi thì cũng không có nhiều lý do để nâng cấp lên iPhone 14 cả nếu tính kiểu dáng bên ngoài.

_DSF6478.jpg


Phần cằm chứa Face ID hay tai thỏ thì iPhone 14 và iPhone 14 Plus sẽ giống như là iPhone 13. Tức là cái cằm nhỏ hơn chút so với iPhone 12.

Phần khay sim thì những chiếc iPhone mình trên tay ở sự kiện Apple này là phiên bản Mỹ nên nó không còn nữa. Và như vậy nhìn hai bên cạnh máy sẽ liền lạc và ít thành phần tháo lắp được nên máy sẽ bền và an toàn hơn. Tuy nhiên bản Mỹ thì anh em lại thấy có cái ăng tên sóng siêu ngắn trên khung sườn máy.

_DSF6535.jpg

Một điểm ăn tiền là iPhone 14 Plus màn hình 6"7 nhưng chỉ có 203 gram hay iPhone 14 chỉ có 172 gram trong khi iPhone 14 Pro màn hình 6"1 thôi mà đã 204 gram rồi, iPhone 14 Pro Max tới 240 gram. Sự chênh lệch là rất lớn và cảm nhận được rõ ràng nha anh em. Tuy nhiên cảm giác cầm thép thì nó cũng chắc chắn hơn nhôm.

 

Apple từ đầu không làm iPhone kích thước lớn. Sau này thì màn hình lớn chỉ có ở dòng Pro, dòng cao cấp và chiếc màn hình lớn cũng là chiếc đắt tiền nhất của họ. Tư duy rất giống như trên MacBook hay iPad. Màn càng lớn thì cấu hình càng mạnh và càng bán đắt tiền. Trong chiều ngược lại thì điện thoại Android lại thường là dòng nào cũng nhiều kích thước và dòng càng bình dân thì kích thước màn hình lại càng lớn.


Và hiện nay kích thước 6"1 của iPhone là quá nhỏ xo với các đối thủ Android. Mình cho là iPhone 14 Plus sẽ giúp Apple khoét sâu vào thị phần của Android hơn nữa chứ không ăn vào thị phần của iPhone Pro Max. iPhone 14 Plus và iPhone 14 sẽ là hai chiếc iPhone bán chạy nhất của Apple và cũng sẽ nằm trong tốp smartphone bán chạy trong tương lai thôi.

_DSF6564.jpg

Thế giới multimedia ngày càng nhiều thì nhu cần điện thoại màn hình to hơn để có trải nghiệm hình ảnh lớn hơn là rất bình thường, thiết thực. Apple chắc chắn là biết điều này từ lâu nhưng họ quá mạnh trong thế giới smartphone nên chẳng vội vàng gì.

Trong các iOS gần đây thì Apple tăng cường khai thác việc xem ảnh thông qua widget Photos hay các tính năng xem hình, hình nền ở màn hình khoá. Cho nên việc một chiếc điện thoại to hơn thì sẽ trải nghiệm được iOS mới tốt hơn.

Một điểm anh em lưu ý là màn hình của iPhone 14 Plus và iPhone 14 sẽ không có tốc độ làm tươi nhanh 120 Hz (Pro Motion) mà chỉ ở mức 60 Hz thôi. Do đó mọi tính năng cần màn hình lớn như lướt Facebook, xem hình, xem video, đọc tin tức đều tuyệt vời trừ game thì những game đòi hỏi 120Hz.

 

_DSF6563.jpg


Cho dù Liên Minh Châu Âu, Ấn Độ, Brazil hay một số nghị sĩ Mỹ có đưa ra yêu cầu hay khuyến cáo Apple chuyển qua dùng cổng USB-C nhưng Apple vẫn kiên định với cổng Lightning trên dòng iPhone năm nay của họ. Điều này rất giống với suy nghĩ của mình về cổng kết nối này, nó vẫn quá tốt và chẳng cần phải đổi sang cổng USB-C làm gì cho phức tạp vấn đề và làm cho các cáp sạc đang cho sẵn trở nên lãng phí.

 

Mình thấy được hai tính năng này là hay ho trên iPhone 14 và iPhone 14 Plus nhưng chưa trải nghiệm được gì nhiều. Kể ra cho anh em biết mà quan tâm thôi. Theo đó thì camera trước bây giờ dựa vào các cảm biến của Face ID nó đã có tính năng lấy nét, chuyển nét và sẽ giúp cho hình chụp chân dung hay hình chụp bình thường có chiều sâu, xoá phông này nọ hơn… và nó cũng bắt nét khuôn mặt tốt hơn. Trong khi các iPhone đời trước thì cam trước mặc định sẽ lấy nét toàn bộ.Về tính năng chống rung vận động mạnh thì máy sẽ tăng cường thêm việc chống rung để khi anh em vận động mạnh mà mở lên, nó sẽ chống rung nhiều hơn, còn vận động bình thường thì anh em không cần mở. Mai mốt sẽ thử kỹ xem là mở ở các trường hợp nào là mang lại hiệu quả và trường hợp nào là không.

[​IMG]
Một phần nữa liên quan đến camera trên iPhone 14 và iPhone 14 Plus mà mình nghĩ anh em cần quan tâm đó là nó sẽ ghép nhiều lớp hình hơn nữa để tạo ra hình ảnh cuối cùng. Tính năng này Apple gọi là Deep Fusion có từ các iPhone đời trước rồi, nhưng đời này nó xử lý nhiều lớp hơn, nhiều hiệu ứng hơn để mang lại hiểu quả cao hơn.

_DSF6536.jpg
Anh em nhớ là cụm Face ID thiết kế mới chỉ có trên dòng iPhone 14 Pro thô. Dòng thường thì giống như trên iPhone 13.

_DSF6538.jpg
iPhone là một trong ít ỏi smartphone có 4 viền màn hình đều nhau và bo góc rất đẹp

_DSF6549.jpg
Tuy máy Mỹ không có khay sim nhưng lại có phần ăngten sóng 5G nên giảm sự liền lạc của máy.

_DSF6548.jpg
Cụm camera nhỏ và phẳng, đơn giản, không nổi bật và quá to như dòng Pro.

_DSF6577.jpg
Đây là iPhone 14 bản Prodcut RED. Anh em mua iPhone này thì Apple sẽ có quỹ làm từ thiện.

[​IMG]
Product RED là bản có màu sắc khá đặc biệt và ấn tượng

_DSF6512.jpg
Màu xanh này nhẹ nhàng hơn

iPhone_14_14plus_specs_tinhte.jpg

Bên trên là các thông tin nhanh của mình tại sự kiện. Mai mốt mình sẽ chia sẻ với anh em chi tiết và nhiều hơn. Chúc anh em vui vẻ.

Nguồn: cuhiep

Facebook Youtube Top
Contact Me on messenger