Giỏ hàng

"Đọ" camera Xiaomi Mi 10 và Galaxy S20 Ultra: 108MP máy nào ngon hơn?

Đọ camera Xiaomi Mi 10 và Galaxy S20 Ultra: 108MP máy nào ngon hơn?

   Có mức giá chỉ rẻ bằng một nửa Galaxy S20 Ultra, liệu Xiaomi Mi 10 sẽ thể hiện như thế nào trước đối thủ siêu nặng ký tới từ Samsung?

   Là hai trong số ít các thiết bị smartphone được trang bị camera có độ phân giải khủng nhất hiện nay: 108MP, cả Xiaomi Mi 10 và Galaxy S20 Ultra đều mang tới những lợi thế nhất định với độ phân giải cao như vậy, đặc biệt là khi ứng dụng trong một số trường hợp yêu cầu độ chi tiết cực kỳ cao.

   Tuy nhiên, có camera độ phân giải khủng mới chỉ dừng lại ở thông số phần cứng, việc quyết định xem bức ảnh chụp từ camera 108MP có thật sự chất lượng hay không sẽ còn tùy thuộc vào phần mềm và các thuật toán xử lý hình ảnh riêng của từng nhà sản xuất.

Đọ camera Xiaomi Mi 10 và Galaxy S20 Ultra: 108MP máy nào ngon hơn? - Ảnh 1.

   Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ thử so sánh camera 108MP của hai chiếc smartphone Xiaomi Mi 10 (bản tiêu chuẩn) và Galaxy S20 Ultra để xem xem liệu thiết bị nào sẽ cho ra các bức ảnh đẹp hơn và chất lượng hơn khi chụp với camera 108MP. Tất nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo dựa trên phần cứng camera của hai má, do đó các yếu tố khác sẽ không được đề cập tới.

   Cho những ai chưa biết thì hiện nay, Samsung là nhà sản xuất duy nhất trên thị trường cung cấp các cảm biến camera 108MP cho smartphone. Với Xiaomi Mi 10, máy sử dụng cảm biến Samsung ISOCELL Bright HMX 108 MP, tức là "bê nguyên" từ dòng Mi Note 10 lên, trong khi đó, Galaxy S20 Ultra lại được trang bị cảm biến Bright HM1 cao cấp hơn, là thế hệ sau của cảm biến HMX trên Mi 10.

108MP

   Tất nhiên rồi, đây sẽ là chế độ chụp đầu tiên mà chúng tôi so sánh giữa hai máy Xiaomi Mi 10 và Galaxy S20 Ultra. Để có cái nhìn trực quan hơn, mời bạn đọc xem một số hình ảnh được chụp ở chế độ 108MP của cả hai máy. Trong mỗi hình, chúng tôi đều zoom lên 200% để "soi" độ chi tiết của ảnh.

   Ảnh của Xiaomi Mi 10 sẽ ở bên trái và ảnh của Galaxy S20 Ultra sẽ ở bên phải.

   Ảnh 108MP của Mi 10 khi zoom 200% có độ sắc nét nhỉnh hơn so với GAlaxy S20 Ultra

   Ở ảnh này thì có vẻ như ảnh chụp từ cả hai máy khá tương đồng nhau

Tới ảnh này thì độ chi tiết của ảnh 108MP trên Mi 10 tiếp tục bỏ xa Galaxy S20 Ultra

   Như chúng ta có thể thấy, nếu chỉ xét về khía cạnh độ chi tiết thì có vẻ như Xiaomi Mi 10 cho ảnh có độ chi tiết cao hơn một chút, mặc dù cả hai đều có độ phân giải như nhau (khoảng 12000 x 9000) và thậm chí cảm biến 108MP của S20 Ultra còn cao cấp hơn so với Mi 10. Ở một số khu vực có chữ, chúng ta có thể dễ dàng đọc được hơn trên ảnh 108MP của Xiaomi Mi 10, còn với ảnh từ Galaxy S20 Ultra, khá khó để nhận ra dòng chữ nhỏ như vậy.

   Lý do cho việc này có thể là bởi Xiaomi có thuật toán xử lý hình ảnh tốt hơn so với Samsung nên cho ảnh 108MP có độ chi tiết cao hơn. Dù gì thì Xiaomi cũng đã có kinh nghiệm viết phần mềm xử lý ảnh 108MP kể từ chiếc Mi Note 10/Mi CC9 rồi, do đó đây sẽ là một điểm lợi của Xiaomi trước đối thủ Samsung.

Các chế độ khác thì sao?

   Để công bằng và tổng quan nhất, chúng tôi cũng sẽ so sánh hiệu năng camera của cả hai chiếc smartphone Mi 10 và S20 Ultra khi chụp ở các chế độ khác nhau.

   Đầu tiên là thử chụp HDR ở chế độ Auto, nếu để so sánh thì Xiaomi Mi 10 thường cho ra ảnh có màu sắc rực rỡ hơn và độ sáng cao hơn, còn với Galaxy S20 Ultra thì ảnh cho ra lại có xu hương tối hơn và màu sắc trung thực hơn (cả hai máy đều đã bật AI và tính năng tối ưu bối cảnh).

Xiaomi Mi 10 có xu hướng đẩy màu sắc và độ sáng của ảnh lên trông bắt mắt hơn, còn Galaxy S20 Ultra thì giữ lại độ trung thực của ảnh

Điều tương tự xảy ra khi chụp ở cả chế độ góc siêu rộng

   Lợi thế của Galaxy S20 Ultra so với Xiaomi Mi 10 là máy được trang bị thêm camera tele 4x, trong khi đó với Mi 10, người dùng chỉ có thể zoom điện tử, từ đó làm giảm chất lượng hình ảnh đi nhiều lần.

Với lợi thế ống kính tele 4x thì ảnh cho ra từ Galaxy S20 Ultra có độ chi tiết vượt trội hơn Mi 10

Ví dụ khác về khả năng chụp ảnh zoom 4x giữa Mi 10 và Galaxy S20 Ultra

Chi tiết của ảnh zoom 4x bên Xiaomi Mi 10 thua xa so với Galaxy S20 Ultra

   Tuy nhiên nếu chỉ xét riêng về zoom 2x (cả hai máy đều là zoom điện tử) thì trong một vài trường hợp ảnh cho ra từ Mi 10 lại có độ chi tiết cao hơn và nét hơn so với Galaxy S20 Ultra. Điều này có vẻ như là do độ phân giải của ảnh, khi mà Mi 10 chỉ nội suy 4 pixels để cho ra ảnh có độ phân giải cao hơn so với ảnh nội suy 9 pixels trên Galaxy S20 Ultra

   Tiếp đến là khả năng chụp ảnh chân dung, do bất lợi về tiêu cự ống kính, Galaxy S20 Ultra có khả năng chụp chân dung xóa phông trông đẹp mắt hơn với camera tele, còn Mi 10 thì lại sử dụng luôn camera chính góc rộng để chụp. Về khả năng xóa phông, cả hai máy đều thể hiện rất tốt với phần nền được tách không bị lẹm quá nhiều vào chủ thể.

Hiệu ứng về tiêu cự giúp ảnh chân dung của Galaxy S20 Ultra trông thật hơn và đẹp hơn

   Do sở hữu cảm biến 108MP có kích thước lớn, cả Xiaomi Mi 10 và Galaxy S20 Ultra đều có khả năng chụp xóa phông cận cảnh khá tốt mà không không cần sử dụng tới thuật toán. Tuy nhiên, trong quá trình trải nghiệm, chúng tôi nhận thấy Galaxy S20 Ultra gặp vấn đề về lấy nét. Với hình ảnh chụp một chiếc lá dưới đây (zoom 2x), Mi 10 có thể chụp một phát ăn ngay với phần hậu cảnh làm mờ khá đẹp thì Galaxy S20 Ultra phải chụp tới vài lần mới có thể cho ra được bức ảnh ưng ý (đa phần sẽ bị lệch nét).

Phần hậu cảnh phía sau ảnh của Mi 10 có bokeh tròn đẹp mắt hơn so với ảnh chụp từ Galaxy S20 Ultra

Đọ camera Xiaomi Mi 10 và Galaxy S20 Ultra: 108MP máy nào ngon hơn? - Ảnh 14.

Galaxy S20 Ultra gặp vấn đề khá nặng về khả năng lấy nét

   Một vấn đề lớn của Xiaomi Mi 10 là chất lượng ống kính camera chưa thực sự tốt. Trong nhiều trường hợp, do chất lượng ống kính kém nên ảnh chụp ra từ Mi 10 gặp hiện tượng viền tím rất nhiều, xuất hiện nhiều ở các vùng ánh sáng mạnh. Xiaomi cho biết Mi 10 có ống kính 7P (7 lớp nhựa kết hợp) còn phiên bản Pro thì có ống kính 8P, chúng tôi hy vọng hiện tượng viền tím này sẽ được Samsung khắc phục trên phiên bản Pro bởi việc sửa quang sai yêu cầu cần phải có các phần mềm chuyên dụng như Photoshop hoặc Lightroom. Còn về phía Galaxy S20 Ultra, chúng tôi chưa hề gặp hiện tượng viền tím ở bất cứ tấm ảnh nào.

Có thể thấy camera trên Xiaomi Mi 10 bị hiện tượng viền tím (quang sai) rất nặng, Galaxy S20 Ultra thì không bị

   Cuối cùng là bài so sánh về khả năng chụp thiếu sáng. Ở phần này, chúng tôi sẽ so sánh ở cả 3 chế độ là chụp Auto, chụp 108MP và chụp chế độ ban đêm. Kết quả cho ra khá bất ngờ.

Đây là chế độ chụp Auto của cả hai máy (đã bật AI và tối ưu bối cảnh), ảnh cho ra từ Mi 10 có khu vực sáng tối được xử lý tốt và đồng đều hơn ảnh từ Galaxy S20 Ultra

Sang tới chế độ chụp thiếu sáng ở độ phân giải 108MP, ảnh từ Mi 10 có độ chi tiết vượt trội so với Galaxy S20 Ultra

Cuối cùng là chế độ chụp đêm Night Mode, Xiaomi Mi 10 bắt đầu lộ điểm yếu khi ảnh cho ra có màu sắc quá rực, cộng thêm các khu vực có ánh đèn đều bị cháy sáng hết

Thêm một ví dụ nữa về ảnh chụp ở chế độ ban đêm Night Mode, Mi 10 tiếp tục xử lý màu sắc quá rực và không thể xử lý vùng chênh sáng và tối

   Như vậy từ qua bài so sánh trên thì chúng ta có thể thấy Galaxy S20 Ultra mặc dù có camera cảm biến "ngon" hơn cũng như có mức giá chênh lệch khá nhiều so với Xiaomi Mi 10, tuy nhiên không phải trong trường hợp nào Galaxy S20 Ultra cũng vượt trội so với đối thủ tới từ Xiaomi.

Đọ camera Xiaomi Mi 10 và Galaxy S20 Ultra: 108MP máy nào ngon hơn? - Ảnh 21.

   Xiaomi có phần mềm xử lý ảnh rất tốt, tuy nhiên vẫn còn cần cải thiện nhiều ở một số khía cạnh (ví dụ như chế độ chụp ban đêm), còn với Galaxy S20 Ultra, Samsung cũng có thể tối ưu chất lượng ảnh bằng phần mềm, cho phép ảnh có độ nét và độ chi tiết cao hơn, bởi dù gì thì cảm biến HM1 trên Galaxy S20 Ultra cũng là loại cảm biến "xịn" hơn so với cảm biến HMX trên Xiaomi Mi 10.

   Theo: Genk.vn

Facebook Youtube Top