Giỏ hàng

Đánh giá Apple Watch SE: Tốt nhưng đắt

Apple Watch SE tầm trung là một chiếc đồng hồ thông minh rất tốt, nhưng mức giá hơi cao so với những gì thiết bị cung cấp.

Thiết kế và màn hình

   Không có thay đổi lớn nào ở đây vì thiết kế của Apple Watch SE về cơ bản giống với mọi Apple Watch khác trước đây. Thiết bị được hoàn thiện bằng vỏ nhôm (Apple Watch 6 bằng thép không gỉ và titan), nhưng người dùng có thể chọn giữa ba màu gồm màu bạc, vàng và xám không gian. 

 

   Apple Watch SE có màn hình và bộ vi xử lý giống như Apple Watch 5, đó là lớn hơn 30% so với Apple Watch 3. Nhưng thiết bị sẽ không có tính năng Always-on display  như trên Apple Watch 6 và Apple Watch 5, đây là điều khá đáng tiếc nhất là đối với một thiết bị đeo có giá hơn 280 USD. 

Dù vậy màn hình của Apple Watch SE rất nhạy và ngay lập tức phản hồi chỉ với một cái chạm nhẹ.

 

   Model 44mm của Watch SE có độ phân giải màn hình 368 x 448 pixel; trong khi model 40mm nhỏ hơn có màn hình 324 x 394 pixel. Với việc cung cấp hai kích cỡ khác nhau, người dùng có thể dễ dàng chọn cho mình một model có kích thước phù hợp với cổ tay nhỏ hoặc lớn. 

Dây đeo Solo Loop mới

   Vòng đeo Solo Loop là một trong những phụ kiện mới và không thể thiếu đi kèm Apple Watch Series 6. Không giống như các loại vòng đeo thông thường, Solo Loop là một sợi dây với một vòng tròn liền mạch, không có khóa cài hay ngàm hay nấc đeo, được chế tạo từ cao su đàn hồi và có 2 kiểu thiết kế là trơn tru và kiểu dây bện.

 

   Với dây đeo mới này, bạn sẽ không cần móc cài, bởi đơn giản là nó sẽ đàn hồi, giúp bạn đeo vừa vặn với cổ tay. Đặc biệt Solo Loop mỏng hơn nên khi đeo đồng hồ và làm việc trên laptop sẽ không cảm thấy khó chịu vì dây đeo đồng hồ đè vào cổ tay như khi đeo đồng hồ truyền thống.  

Tính năng sức khỏe

   Apple Watch luôn tập trung nhiều vào sức khỏe nói chung hơn là một thiết bị tập thể dục thuần túy từ Garmin và thậm chí Fitbit. Điều này tiếp tục được Apple áp dụng với Watch SE mới.

 

   Apple Watch SE có gia tốc kế, con quay hồi chuyển và đồng hồ đo độ cao luôn bật như Series 6. Thiết bị cũng có tính năng phát hiện rơi, theo dõi tiếng ồn, SOS khẩn cấp và gọi khẩn cấp quốc tế, những tính năng mà người dùng Apple Watch 3 không có được.

   Không giống như Apple Watch 6 hàng đầu, Apple Watch SE không có chức năng theo dõi oxy trong máu (SpO2). Tuy nhiên cần lưu ý rằng, cảm biến SpO2 trên Apple Watch 6 không được FDA chấp thuận, vì vậy người đeo không nên coi nó là một thiết bị y tế.

 

   Apple Watch SE cũng thiếu ứng dụng ECG đi kèm với Apple Watch 6 và Apple Watch 5, ứng dụng cho phép kiểm tra nhịp tim tại chỗ. Tuy nhiên, SE có thể theo dõi nhịp tim ở chế độ nền và cảnh báo nhận thấy nhịp tim của bạn không đều.

Các tính năng của đồng hồ thông minh

   Nơi mà Apple Watch SE và tất cả các mẫu đồng hồ thông minh khác của Apple luôn vượt trội so với các đối thủ đó chính là các tính năng bổ sung. Điều này chủ yếu là do Apple hiện có thư viện ứng dụng lớn nhất so với bất kỳ đối thủ nào, điều này làm cho SE trở thành một phần mở rộng thực sự của điện thoại trên cổ tay bạn. 

 

   Từ SE, người dùng có thể điều khiển các thiết bị thông minh trong gia đình, thực hiện và nhận cuộc gọi điện thoại, tra cứu chỉ đường, phát nhạc và hơn thế nữa. 

   Nhưng nếu cài đặt nhiều ứng dụng trên Apple Watch, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm ứng dụng mình cần từ màn hình ứng dụng chính vì hạn chế của kích thước màn hình nhỏ. Mặc dù bạn có thể nhóm các ứng dụng lại với nhau, nhưng sẽ không thể sắp xếp chúng theo bất kỳ cách nào khác. 

   Apple Watch có rất nhiều mặt đồng hồ có thể tùy chỉnh, hỗ trơ cả NFC cho thanh toán di động và nếu chọn model kết nối 4G LTE thì có thể sử dụng độc lập với điện thoại. 

 

   Một tính năng mới của Apple gọi là Family Setup trang bị cho Apple Watch cho phép bạn thiết lập và quản lý Apple Watch cho con mình. Bạn có thể sử dụng đồng hồ để đặt mục tiêu sức khỏe, gửi tiền tiêu vặt cho trẻ và giới hạn các tính năng khi trẻ đang đi học. Với phiên bản có kết nối di động 4G LTE, bạn còn có thể theo dõi vị trí của trẻ nhưng rõ ràng đây sẽ là một thiết bị rất đắt tiền nếu chỉ sử dụng để theo dõi GPS dù những tính năng là rất đầy đủ. 

Thời lượng pin và sạc 

   Giống như Apple Watch 3 và Apple Watch 6, Apple Watch SE có thời lượng pin 18 giờ, có nghĩa là bạn sẽ sạc lại đồng hồ của mình mỗi ngày. Về khả năng phát nhạc và sử dụng GPS, Apple Watch SE có thời lượng pin ngắn hơn một chút so với Apple Watch 6.

 

   Khác biệt đáng chú ý nhất là thời gian sạc: chỉ 90 phút đối với Apple Watch 6 so với 2,5 giờ đối với Apple Watch SE để sạc đầy, đó là quá dài. 

Kết luận

   Không thể phủ nhận khó có thể tìm thấy một chiếc đồng hồ thông minh nào hoàn thiện hơn những chiếc đồng hồ do Apple sản xuất, từ thiết kế cho đến các tính năng. Nhưng với mức giá lên tới 280 USD nó sẽ khiến nhiều người dùng đắn đo, trừ khi bạn là người có kinh phí dư giả. 
 

Hoàng Thanh

Facebook Youtube Top