Giỏ hàng

Tại sao dữ liệu hệ thống trên Galaxy S23 Ultra giảm tới 20GB chỉ nhờ một bản cập nhật?

   Sau khi cập nhật điện thoại lên One UI 6.0, nhiều người dùng Galaxy S23 series phản ánh bộ nhớ hệ thống của họ đồng loạt giảm mạnh. Phân vùng hệ thống trên những chiếc Galaxy S23 Ultra giờ đây chỉ chiếm dụng 20GB, thấp hơn một nửa so với One UI 5.1. Thế nhưng, điều này không có gì bất ngờ và chỉ liên quan đến cách tính toán bộ nhớ mà Samsung đã đặt ra trước đây.

Sau khi lên One UI 6.0, bộ nhớ hệ thống trên Galaxy S23 Ultra giảm hơn 20GB

   Trên các trang mạng xã hội, nhiều người dùng Galaxy S23 series cho biết dung lượng lưu trữ của họ đồng loạt giảm mạnh sau khi cập nhật lên One UI 6.0. Nguyên nhân đến từ chính tệp tin hệ thống khi phân vùng này đã giảm hơn 20 GB so với thời điểm trước đây.

   Mình cũng đã thử cập nhật Galaxy S23 Ultra lên One UI 6.0 và đối chiếu với một chiếc máy khác đang chạy One UI 5.1. Kết quả, phân vùng hệ thống trên Galaxy S23 Ultra chỉ chiếm dụng 17,56GB. Con số này bằng chưa tới một nửa (hơn 20GB) so với One UI 5.1 trước đó (38,98GB).

   Cả hai mẫu máy mình sử dụng trong thử nghiệm trên đều có 8GB RAM và 256GB bộ nhớ trong. Lượng ứng dụng được cài đặt trên hai chiếc máy này không chênh lệch nhiều, ngoài ra tính năng RAM Plus (bổ sung RAM ảo) cũng được thiết lập về mặc định.

   Để dễ so sánh, tổng dung lượng hệ thống (bao gồm cả phân vùng System và System File) trên Galaxy S23 Ultra đang ngang bằng hoặc thậm chí thấp hơn nhiều mẫu flagship Android khác. Phân vùng hệ thống trên iPhone 14 Pro 256GB chiếm dụng hơn 17,2GB, trong khi con số này với Xiaomi 13 và Xiaomi 14 Pro (bản 512GB) lần lượt là 25,26GB và 21,4GB.

Samsung đã áp dụng cách tính toán bộ nhớ mới

   Để tìm lời giải cho vấn đề trên, trước hết, hãy nói một chút về vấn đề tính toán dung lượng.

   Đã bao giờ bạn mua một chiếc laptop hay PC chạy Windows và nhận ra, tổng dung lượng trong tất cả phân vùng luôn nhỏ hơn thông số hãng đưa ra hay không? Chẳng hạn, bạn mua SSD 256GB nhưng hệ thống chỉ báo khoảng 240GB hoặc một chiếc HDD 1TB nhưng thực tế, Windows chỉ báo khoảng 930 – 940GB thôi.

   Lý do dẫn tới việc này là sự chênh lệch giữa cách tính toán dữ liệu của con người và máy tính. Khi các nhà sản xuất thiết kế ổ cứng, họ tính toán dữ liệu theo hệ thập phân (cơ số 10). Chẳng hạn, 1GB dữ liệu sẽ tương đương với 10^3 hay 1000MB. Tuy nhiên, máy tính lại xử lý chúng dưới dữ liệu dạng nhị phân (cơ số 2). Khi này 1GB dữ liệu sẽ bằng 2^10 hay 1024MB bộ nhớ.

   Mức chênh lệch 24MB chính là yếu tố đứng sau sự thâm hụt trên. Với One UI 5.0 hoặc One UI 5.1, Samsung quyết định “gộp” phần dung lượng này vào chính phân vùng hệ thống. Điều này khiến dung lượng hệ thống bị tăng lên đáng kể, trong khi thực chất lượng dữ liệu được nạp vào là không đổi. Đó là lý do vì sao có thời điểm, những chiếc Galaxy S23 Ultra bị chiếm tới 50GB hay thậm chí là 60GB cho phân vùng hệ thống.

   Tuy nhiên, với One UI 6.0, mọi chuyện hoàn toàn khác. Theo Android Authority, Samsung đã thay đổi cách hiển thị bộ nhớ trên giao diện người dùng này. Phân vùng hệ thống được tính toán lại theo hệ thập phân (cơ số 10), từ đó kéo dung lượng lưu trữ giảm đi đáng kể. Khi này, bộ nhớ System trên Galaxy S23 Ultra sẽ chỉ chứa dữ liệu của hệ thống chứ không bao gồm tệp tin hay dung lượng chênh lệch do tính toán như trên One UI 5.1.

   Một chiếc điện thoại Samsung có dung lượng 128GB sau khi lên One UI 6.0 sẽ “tiết kiệm” khoảng 9GB dữ liệu hệ thống. Con số này với phiên bản 256GB và 512GB lần lượt là 18GB và 36GB.

   Dù vậy, tổng dung lượng lưu trữ mà người dùng nhận được nhiều khả năng không thay đổi. Bởi lẽ, theo Android Authority, phần bộ nhớ chênh lệch do tính toán có thể được chuyển vào phân vùng “File khác”.

   Nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy mục này trên One UI 6.0 chiếm tới 5,73GB dữ liệu, trong khi với One UI 5.1 là 0GB. Con số này sẽ tăng tỷ lệ thuận với dung lượng lưu trữ thực tế và sẽ đạt tối đa khi máy đầy bộ nhớ. Lấy ví dụ, một chiếc Galaxy S23 Ultra 256GB khi đầy bộ nhớ thì phân vùng “File khác” sẽ chiếm 18GB, tức là bằng với mức chênh lệch do tính toán.

   Bỏ qua sự khác biệt về cách tính toán bộ nhớ, One UI 6.0 vẫn rất đáng nâng cấp với người dùng điện thoại Samsung. So với One UI 5.1, phiên bản phần mềm này mang đến rất nhiều cải tiến mới liên quan đến font chữ, thanh Control Center cho đến giao diện Camera. Hiện, người dùng các thiết bị Samsung như Galaxy S23 series, Galaxy Z Fold5, hay Galaxy Z Flip5 đã có thể cài đặt và trải nghiệm One UI 6.0.

Nguồn: vatvostudio

Facebook Youtube Top