Giỏ hàng

Nên mua iPad 2018 hay iPad Pro?

ipad

   Nếu bạn đã quyết định chọn mua iPad nhưng đang phân vân giữa iPad màn hình 9.7 inch phiên bản 2018 và iPad Pro phiên bản 2017 (10.5 inch hoặc 12.9 inch), bài viết so sánh thực hiện bởi cây viết Serenity Caldwell đến từ trang iMore sẽ giúp bạn phần nào tìm ra câu trả lời về lựa chọn phù hợp.

   Khi iPad 2018 ra mắt với vi xử lý khá tốt và đặc biệt là hỗ trợ bút cảm ứng Apple Pencil, một số ý kiến cho rằng nó sẽ có thể thay thế iPad Pro để thực hiện những tác vụ phức tạp. Tuy nhiên, theo Caldwell, quan điểm trên là không đúng: Bạn vẫn cần iPad Pro nếu có nhu cầu cao trong công việc.

   Dưới đây là những phân tích cụ thể của Caldwell về 2 dòng iPad:

1. Vi xử lý và RAM

   iPad 2018 sử dụng chip A10 Fusion và RAM 2 GB, trong khi thông số tương tự trên dòng iPad Pro là A10X và 4 GB.

   A10X được cải thiện đáng kể về sức mạnh đồ họa. Khi sử dụng phần mềm Geekbench, tuy iPad Pro 10.5 inch chỉ nhỉnh hơn iPad 2018 một chút về điểm đơn nhân (3904 so với 3254), nhưng điểm đa nhân thì lại cao hơn gần gấp đôi (9292 so với 5857).

   Điểm Metal (GPU) thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn: iPad Pro đạt 29.445 điểm, trong khi iPad 2018 chỉ có 13.279 điểm, nghĩa là chưa bằng một nửa.

ipad-2018-vs-ipad-pro

   Trong thực tế, điều này nghĩa là iPad 2018 sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với 2 “người anh em” khi chạy các game yêu cầu đồ họa cao, chạy đa nhiệm nhiều ứng dụng nặng và thao tác trong môi trường AR phức tạp.

   Bạn cũng sẽ gặp một hạn chế nhỏ về đa nhiệm khi sử dụng iPad 2018: Nó có hai cửa sổ chia đôi màn hình mở cùng với một màn hình Slide Over, nhưng chỉ có bảng điều khiển Slide Over mới được lấy nét. Ngược lại, iPad Pro cho phép lấy nét cho tất cả các cửa sổ đang mở.

2. Hỗ trợ Apple Pencil

   Lần đầu tiên, một chiếc iPad “không Pro” hỗ trợ bút Apple Pencil. iPad 2018 hoạt động với Apple Pencil gốc: Khi bạn vẽ, bút gửi tần số 240 Hz lên màn hình, hiển thị các đường thẳng ở tần số 60 Hz với công nghệ dự đoán dòng của Apple – “xem trước” nơi bạn vẽ để giảm độ trễ.

ipad-2018-vs-2017-pencil

   Nhưng nếu bạn sử dụng dòng iPad Pro, độ trễ màn hình sẽ được giảm đi nhiều hơn nữa, giúp trải nghiệm vẽ và viết trở nên dễ dàng hơn. Công nghệ này được gọi là ProMotion - bút vẫn gửi dữ liệu ở tần số 240 Hz, nhưng màn hình iPad Pro hiển thị ở tần số 120 Hz thay vì 60 Hz, làm giảm độ trể từ 40 mili giây xuống còn 20 mili giây.

   Ngoài ra, công nghệ ProMotion còn mang lại lợi ích khi không sử dụng bút Apple Pencil, chẳng hạn như chơi game với tốc độ khung hình cao hơn, quay phim chuyển động chậm…

3. Các phụ kiện khác

   Dòng iPad Pro sở hữu cổng Smart Connector dùng để kết nối với bàn phím ngoài, iPad 2018 thì không (chỉ có thể kết nối bằng Bluetooth).

4. Chất lượng hiển thị

iPad Pro vs iPad 2018

   Tiếp tục là một sự khác biệt lớn nữa về phần cứng. Màn hình của iPad Pro có nhiều điểm vượt trội so với màn hình iPad 2018, cụ thể như sau:

  • Màn hình nhiều lớp, giúp giảm độ chói từ đèn sáng và ở những trường hợp sử dụng ngoài trời.
  • Hiển thị hình ảnh và video với gam màu rộng hơn.
  • Công nghệ True Tone thay đổi cân bằng trắng của màn hình tùy thuộc vào nơi bạn đang đứng để tránh tình trạng màn hình quá xanh.
  • Lớp phủ chống phản chiếu giúp giảm độ chói hơn nữa.
  • Công nghệ ProMotion trên iPad Pro có thể điều chỉnh tần số màn hình từ 120 Hz đến 24 Hz.

5. Camera

   Camera của iPad rất hữu ích cho việc dò tìm ảnh, quét tài liệu, nhận tài liệu tham khảo và trò chuyện với người thân, bạn bè thông qua FaceTime.

   iPad Pro có camera như iPhone 7, bao gồm camera sau 12 MP, khẩu độ f/1.8 với ống kính sáu phần tử, chống rung OIS, Focus Pixels, chụp ảnh màu rộng P3, giảm nhiễu và đèn flash True Tone, kết hợp cùng camera trước 7 MP.

apple-ipad-pro-2017 camera

   Không được như vậy, iPad 2018 sở hữu hệ thống camera cũ hơn: Camera sau 8 MP, khẩu độ f/2.4 và ống kính năm phần tử, còn camera trước chỉ là 1.2 MP. Nó xử lý trong điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn một chút so với iPad 2017 nhờ ISP (công nghệ kết nối mạng) mới trong chip Fusion A10, nhưng vẫn thua kém iPad Pro.

   Khả năng quay video của iPad Pro cũng tốt hơn: Chúng có thể quay video 4K ổn định quang học ở tốc độ 30 fps và quay video Full HD ở tốc độ 120 fps, trong khi iPad 2018 chỉ cung cấp lựa chọn quay video Full HD ở tốc độ 30 fps.

6. Touch ID

   Một thay đổi nhỏ nhưng quan trọng: iPad Pro sử dụng cảm biến Touch ID thế hệ thứ hai có tốc độ nhận diện nhanh hơn, trong khi iPad 2018 chỉ cung cấp thế hệ đầu tiên.

7. Loa ngoài

   iPad Pro nổi bật với hệ thống bốn loa stereo giúp bạn có được âm thanh tuyệt vời dù xoay thiết bị theo chiều nào. iPad 2018 chỉ có hai loa stereo nằm ở cạnh dưới thiết bị, bên cạnh cổng Lightning.

8. Bộ nhớ

   iPad 2018 chỉ có 2 phiên bản 32 GB và 128 GB, còn iPad Pro có bộ nhớ khởi điểm 64 GB và cao nhất lên đến 512 GB. Nếu bạn cần lưu trữ nhiều thứ, iPad Pro sẽ là sự lựa chọn thích hợp hơn cả.

9. Kết nối 4G / LTE

   iPad 2018 hỗ trợ băng tần LTE ít hơn và chậm hơn iPad Pro – vốn hỗ trợ LTE nâng cao.

Kết

  • Ai sẽ mua iPad 2018?

   iPad 2018 là một máy tính bảng xuất sắc, lại hỗ trợ bút Apple Pencil. Nếu bạn không cần đồ họa cao cấp hoặc hiệu năng CPU, không quan tâm đến chất lượng màn hình, cảm thấy ổn với Touch ID thế hệ đầu tiên, không chụp hàng tấn ảnh, chỉ thường dùng kết nối Wi-Fi và có kế hoạch sử dụng Apple Pencil, iPad 2018 là một nâng cấp tuyệt vời.

iPad Pro và iPad 2018
  • Ai sẽ mua iPad Pro?

   Với bất kỳ ai cần các tính năng ở cấp độ chuyên nghiệp bao gồm: CPU, GPU, phản hồi của bút Apple Pencil nhanh hơn, phụ kiện kết nối qua cổng Smart Connector, camera tốt hơn, kết nối LTE nhanh hơn, màn hình chất lượng hơn hoặc vân tay nhạy hơn, dòng iPad Pro sẽ là sự lựa chọn lý tưởng.

   Bạn có kinh nghiệm gì trong việc chọn mua iPad? Nếu có, hãy chia sẻ với mọi người thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé.

Facebook Youtube Top