Giỏ hàng

Đánh giá hiệu năng của Snapdragon 4 Gen 2 trên Redmi Note 13R

   Redmi Note 13R là mẫu máy giá rẻ mới nhất được Xiaomi giới thiệu tại thị trường nội địa vừa qua. Các trang bị trên chiếc máy này về cơ bản không khác nhiều Redmi 13 chính hãng ngoại trừ con chip. Theo đó, Redmi Note 13R là sản phẩm bị Snapdragon 4 Gen 2, một con chip giá rẻ của Qualcomm.

Tiến trình mới hơn, tiết kiệm điện hơn

   Bản chất Snapdragon 4 Gen 2 vẫn sử dụng các nhân Cortex-A78 và Cortex-A55 tương tự Snapdragon 4 Gen 1. Tuy nhiên, nhân hiệu suất trên Snapdragon 4 Gen 2 đã được nâng xung lên 2,2 GHz, nhỉnh hơn một chút so với 2,0 GHz của thế hệ tiền nhiệm.

   Song, nâng cấp đáng chú ý nhất trên con chip này phải kể đến tiến trình tiến trình 4nm, tương tự với dòng chip cao cấp như Snapdragon 8 Gen 2 hay Dimensity 9200+. Đây là nâng cấp vô cùng đáng giá khi Snapdragon 4 Gen 1 chỉ sử dụng tiến trình 6nm. Tiến trình 6nm mới hơn giúp con chip tiêu thụ ít điện năng hơn, từ đó kéo dài thời gian sử dụng pin.

   Các bài kiểm tra benchmark trên Redmi Note 13R cũng cho thấy kết quả rất khả quan so với thế hệ tiền nhiệm. Máy đạt hơn 430 nghìn điểm AnTuTu, 660 điểm và 99,3% độ ổn định với bài test 3DMark WildLife Extreme Stress Test. Con số này cao hơn lần lượt 15% và 10% so với Snapdragon 4 Gen 1.

Điểm số benchmark trên Redmi Note 13R

   Đáng nói, Redmi Note 13R gần như không nóng máy trong suốt quá trình kiểm tra. Với AnTuTu Benchmark, máy không tăng một độ nào. Kể cả khi chạy các tác vụ rất nặng với 3DMark, Redmi Note 13R cũng chỉ tăng lên đúng 1 độ C (35 độ C -> 36 độ C).

Tuy nhiên cần tối ưu tốt hơn

   Trở lại với việc test game, mình có thử chơi Liên Quân Mobile và PUBG Mobile trên Redmi Note 13R. Đáng tiếc là do chưa cài được Play Store nên mình không thể tải một số tựa game độc quyền như LMHT: Tốc Chiến trên chiếc máy này được.

   Với Liên Quân Mobile, máy có thể thiết lập với mức đồ hoạ gần như tối đa là Cao + 60FPS. Máy có thể chơi ổn định với mức cấu hình này, tuy nhiên FPS cho ra khiến mình cảm thấy khá bất ngờ. Theo đó, kể từ phút thứ 5 trở đi, Redmi Note 13R tự động hạ FPS về mức 53, 54 và duy trì tình trạng này đến cuối ván đấu.

   Việc “bóp” FPS trong tựa game này làm mình hơi khó hiểu vì Snapdragon 4 Gen 2 hoàn toàn có thể chơi tốt cũng như nhiệt độ mà Redmi Note 13R toả ra không quá nóng để hệ thống phải giới hạn hiệu năng.

   Sang tựa game PUBG Mobile, đáng tiếc khi máy chỉ chơi được ở mức FPS cao nhất là 40 với đồ hoạ Mượt. Trải nghiệm chơi trên Redmi Note 13R nhìn chung ổn định, FPS duy trì đều xuyên suốt màn đấu và máy cũng rất mát mẻ.

FPS trung bình và nhiệt độ tối đa với một số tựa game trên Redmi Note 13R

 FPS trung bìnhNhiệt độ tối đa
Liên Quân Mobile
(Cao, 60FPS)
54,939 độ C
PUBG Mobile
(Mượt, 40FPS)
39,737,5 – 38 độ C

Tổng kết: Snapdragon 4 Gen 2 khá mạnh mẽ, nhưng cần tối ưu tốt hơn

   Kết luận, mình đánh giá Snapdragon 4 Gen 2 là một con chip tốt với hiệu suất ổn, nhiệt độ mát và tối ưu thời lượng pin tốt. So với những đối thủ như Helio G85 hay Helio G99 trong phân khúc thì con chip này có tiến trình cao cấp hơn hẳn cùng khả năng hỗ trợ 5G. Song, do còn quá mới nên Snapdragon 4 Gen 2 chưa được tối ưu tốt nhất với các tựa game phổ biến và Redmi Note 13R còn gặp khá nhiều vấn đề về giới hạn hiệu năng. Chúng ta cần thêm thời gian và các bản cập nhật để có cái nhìn trực quan nhất về hiệu năng chiếc máy này.

Nguồn: vatvostudio.vn

Facebook Youtube Top