Giỏ hàng

Chi tiết về chip Apple A15 Bionic: Hiệu năng cực khủng được khám phá

Apple đã trình làng các dòng sản phẩm điện thoại mới nhất (2021) đến với thị trường, đi kèm với đó là con chip Apple A15 Bionic bên trong máy, đây được xem là sự cải tiến đáng chú ý nhất trên iPhone series và iPad mini 6 này. Qua bài viết sau, ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về chip Apple A15 Bionic để xem hiệu năng nó mạnh mẽ như thế nào nhé!

Chip Apple A15 Bionic là gì?

Apple A15 Bionic là chip xử lý được Apple cho ra mắt trên sản phẩm iPhone 13 series vừa được ra mắt vào ngày 15/09/2021. Được xem là một trong những chip xử lý di động hàng đầu trên thế giới với mức hiệu suất mạnh mẽ. Chip được trang bị CPU sáu lõi 64bit do Apple thiết kế, sử dụng ARMv8 với hai lõi hiệu suất cao được gọi là Avalanche và bốn lõi tiết kiệm năng lượng được gọi là Blizzard. Đi kèm với đó là GPU 4 lõi và GPU 5 lõi do Apple thiết kế trong các sản phẩm mới đây.

Được sản xuất trên tiến trình 5nm+ mới nhất đến từ TSMC, Apple đã xác nhận rằng A15 Bionic có Neural Engine 16 lõi mới có khả năng đạt 15.8 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây. Điều này cho phép cải thiện việc học máy, mang lại sự thúc đẩy cho những thứ như Siri và Live Text trong Camera.

Hiệu năng của Apple A15 mạnh mẽ ra sao?

Hiệu năng mạnh mẽ ra sao?

CPU 6 lõi mang lại hiệu suất tăng 40% và GPU 4 hay 5 lõi mang lại hiệu suất đồ họa nhảy vọt 80% so với chipset thế hệ trước đó. Apple 15 có thể xử lý ngay cả những tác vụ đòi hỏi khắt khe nhất - từ các trò chơi đồ họa phong phú đến các ứng dụng chuyên nghiệp được sử dụng bởi các nhà thiết kế, phi công, bác sĩ và hơn thế nữa. Apple cho biết sức mạnh xử lý đồ họa của A15 Bionic là “đồ họa nhanh hơn 30% so với các đối thủ hàng đầu”

Được biết, chip Exynos 2200 được trang bị trên những chiếc Flagship Samsung cao cấp chỉ cho hiệu năng tương đương với Apple A14 trên iPhone 12 series, trong khi đó Apple A15 lại có thể cho hiệu năng mạnh hơn 13.7%. Vậy nên Apple A15 được đánh giá là một trong những chip hàng đầu thế giới, đánh bại các chipset đến từ các nhà sản xuất Android là điều có căn cứ.

Hiệu năng của Apple A15 mạnh mẽ ra sao?

Những cải tiến trên tiến trình 5nm

Được xây dựng trên tiến trình mới nhất đến từ TSMC với quy trình chế tạo 5 nm thế hệ thứ hai hay còn được gọi với cái tên N5P. Giúp tiết kiệm điện năng đáng kinh ngạc trên chip, thêm vào đó Apple A15 được trang bị lên đến 4 lõi tiết kiệm năng lượng Blizzard, được đánh giá khả năng tiết kiệm năng lượng khoảng 15% so với A14 Bionic, cho phép sản phẩm sử dụng điện năng hiệu quả hơn nhiều so với thế hệ chip cũ, từ đó tối ưu hóa trải nghiệm pin trên dòng iPhone 13 series.

Theo trang công nghệ Macworld cho biết "chip A15 Bionic sẽ có kích thước lớn hơn so với A14 Bionic khoảng từ 15% đến 20%" nhằm tạo thêm không gian để tăng số lượng bóng dẫn bên trong chip. Càng nhiều bóng bán dẫn, năng lực tính toán và xử lý tác vụ của chip càng mạnh hơn, từ đó giúp gia tăng hiệu năng tổng thể của iPhone 13 so với iPhone 12. Số lượng bóng dẫn bên trong Apple A15 là 15.8 nghìn tỷ còn đối với Apple A14 chỉ đạt mức 11.8 nghìn tỷ. Apple A14 hiệu năng đã mạnh mẽ, nhưng với sự chênh lệch về số bóng dẫn và khả năng xử lý đáng kể, cho thấy hiệu năng của Apple A15 là vô cùng mạnh mẽ.

Hiệu năng của Apple A15 mạnh mẽ ra sao?

Hệ thống Neural Engine 16 lõi sức mạnh

Các chức năng học máy (ML) nâng cao được hỗ trợ bởi Neural Engine 16 lõi và các bộ tăng tốc ML mới trong CPU, cung cấp các tác vụ ML nhanh hơn gấp 2 lần so với người tiền nhiệm của nó (Apple A14). Được kết hợp với CPU và GPU, Neural Engine cho phép các ứng dụng mang lại trải nghiệm cấp độ tiếp theo, chẳng hạn như nhận dạng hình ảnh và học ngôn ngữ tự nhiên. Các tính năng ML mới mạnh mẽ bao gồm Live Text, sử dụng trí thông minh trên thiết bị để nhận dạng văn bản trong ảnh mà người dùng có thể thực hiện và thậm chí dịch văn bản từ ảnh sang bảy ngôn ngữ khác nhau.

Hiệu năng của Apple A15 mạnh mẽ ra sao?

Xử lý hình ảnh hiển thị tốt hơn

Apple hỗ trợ tốc độ làm mới thích ứng từ 10Hz đến 120Hz, cho tốc độ khung hình nhanh khi người dùng cần và giảm mức tần số quét để duy trì tuổi thọ pin khi họ không muốn, cùng với đó là hiệu suất GPU nhanh hơn, bộ đồng xử lý cảm ứng luôn bật và được thiết kế tùy chỉnh để hoạt động với iOS 15, làm cho các cử chỉ, hoạt ảnh và các hoạt động như chơi trò chơi cảm thấy nhanh hơn và phản hồi với tốc độ cực nhanh.

Hiệu năng của Apple A15 mạnh mẽ ra sao?

Nâng cao khả năng chụp ảnh trên thiết bị

Apple vừa ra mắt tính năng có tên gọi là “Chế độ điện ảnh” sử dụng công cụ thần kinh tiên tiến hơn của bộ xử lý A15 để nhận dạng khuôn mặt trong một cảnh video nhằm phát hiện đối tượng đang đối mặt với máy ảnh, quay về phía ống kính hay đang nhìn ra xa. Apple A15 quản lý hiệu ứng làm mờ chân dung ấn tượng này bằng Dolby Vision nhưng chỉ ở độ phân giải 1080p, chứng tỏ rằng Apple đang đẩy giới hạn của mình hết mức những gì có thể. Apple rất muốn trình bày điều này ở chất lượng 4K nhưng điều đó có thể phải đợi thêm một năm nữa. 

Hiệu năng của Apple A15 mạnh mẽ ra sao?

Tích hợp công nghệ 5G mới nhất

Thế giới đang nhanh chóng chuyển sang 5G và iPhone cung cấp trải nghiệm 5G tiên tiến, thay đổi cách người dùng kết nối, chia sẻ và thưởng thức nội dung. Apple A15 được ghép nối với modem Snapdragon X60. X60 hỗ trợ tốc độ tối đa tương tự như X55 (vượt xa những gì mà bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ nào có thể cung cấp ngay bây giờ), nhưng nó sẽ cung cấp tốc độ cao hơn nhờ công nghệ tổng hợp sóng mang được cải tiến.

Cải tiến lớn nhất có thể là tuổi thọ pin, X60 được sản xuất trên quy trình 5nm, trong khi X55 sử dụng quy trình 7nm. Điều đó có nghĩa là một con chip nhỏ hơn, năng lượng thấp hơn và có lẽ ít tiêu hao tuổi thọ pin hơn khi sử dụng 5G.

Hiệu năng của Apple A15 mạnh mẽ ra sao?

Apple phù hợp đối với những ai

Với mức hiệu năng vô cùng mạnh mẽ, có thể xử lý tốt bất kỳ tựa game nào đang phát hành trên thị trường. Cũng như phục vụ mượt mà trên các tác vụ hàng ngày. Về phần chất lượng ảnh cũng vô cùng tốt so với thế hệ trước, thêm vào đó là cải tiến về khả năng quay phim. Khẳng định đây là một chipset phù hợp với những bạn muốn sở hữu cho mình một thiết bị mạnh mẽ để chơi game hay bạn là một người có sở thích chụp ảnh, quay phim và muốn chỉnh sửa video trên chính chiếc điện thoại của bạn thì đây là một lựa chọn hàng đầu tính đến thời điểm hiện tại (2021) hoặc bạn là một người thích sử dụng những công nghệ đi đầu, đam mê các sản phẩm đến từ nhà Apple, thì đây là sản phẩm không thể bỏ

 

Facebook Youtube Top