Giỏ hàng

Apple công bố bằng sáng chế ống kính tiềm vọng có khả năng chống rung quang học

Apple công bố bằng sáng chế ống kính tiềm vọng có khả năng chống rung quang học

   Apple vừa công bố một bằng sáng chế cho thấy hãng này đã phát triển một hệ thống ống kính zoom tiềm vọng và các thành phần thấu kính có khả năng dịch chuyển để chống rung.

   Thực chất đây là một công nghệ ống kính đã có mặt từ lâu trên thị trường cụ thể là trên các điện thoại Android, và chúng ta cũng đã quá quen thuộc và hiểu nó là gì. Ưu điểm của ống kính tiềm vọng là tiết kiệm không gian, giảm độ dày của máy nhưng đạt được khả năng zoom xa hơn so với ống kính truyền thẳng.

   Lần đầu tiên được nhắc đến vào tháng 1 năm 2019 nhưng mãi cho đến ngày 17/08/2021 thì Apple mới chính thức công bố bằng sáng chế này thông qua Patently Apple.

Apple_pattent_kính_tiềm_vọng_3.jpg
   Cụ thể hơn bằng sáng chế này miêu tả một loại ống kính tiềm vọng gồm: Lăng kính 1, hệ thống thành phần thấu kính, lăng kính 2. Trong hệ thống thấu kính có một hoặc vài thành phần quang học có khả năng dịch chuyển để phục vụ mục đích chống rung trên lens (OIS).

   Cả hệ thống thấu kính này được đặt nằm ngang so với điện thoại, thay vì đặt nằm dọc như các điện thoại android.

Apple_pattent_kính_tiềm_vọng.jpg
   Thêm vào đó là việc đặt cảm biến nằm ngang song song với màn hình điện thoại, nói cách khác Apple sắp đặt cảm biến trên ống kính tiềm vọng này có phương vuông góc với đường đi của ánh sáng truyền vào.

   Thông thường trên các điện thoại Android đều đặt cảm biến nằm dọc so với điện thoại, hay nói cách khác là có phương song song với đường đi của ánh sáng truyền vào.

   Đó là hai điểm khác biệt lớn nhất mà mình nhận thấy ở bằng sáng chế của Apple so với các sản phẩm điện thoại Android đang có mặt trên thị trường.

   Nhiều chuyên gia cho rằng chắc phải đến năm 2023 thì chúng ta có thể thấy được kiểu ống kính này trên các iPhone mặc dù Apple đang cho thấy nhiều nỗ lực đăng ký và hoàn thành bằng sáng chế của công nghệ này trong năm nay. Hi vọng nó sẽ cải thiện khả năng zoom tốt hơn nhiều so với 2.5X quang học trên iPhone 12 Pro Max

   Anh em có thể tham khảo chi tiết bằng sáng chế tại đây.

Facebook Youtube Top